Ý nghĩa của chỉ số Hash Rate là gì ? Nó ảnh hưởng ra sao tới giá tiền điện tử

Tốc độ băm – Hash Rate hay Hash Power là tốc độ hoạt động của một máy khai thác tiền điện tử nhất định. Về cơ bản nó là một thước đo hiệu suất khai thác.

Nếu bạn có dự tính tham gia vào khai thác tiền điện tử, biết được hoạt động khai thác có thể sinh lãi như thế nào là tối quan trọng. Có một số biến cần biết, nhưng quan trọng nhất là tốc độ băm – hay Hash Rate. Hash Power của phần cứng khai thác của bạn.

Chỉ số Hash Rate là gì?

Tốc độ băm – Hash Rate hay Hash Power là tốc độ hoạt động của một máy khai thác tiền điện tử nhất định. Vì thế, hash rate về cơ bản nó là một thước đo hiệu suất khai thác. Hash Rate thường được đo bằng băm – “hash” mỗi giây, và Hash Rate càng cao, phần cứng khai thác của bạn có thể khai thác tiền điện tử càng nhanh.

Ví dụ, một máy có Hash Rate là 55 băm mỗi giây, có nghĩa là nó sẽ tạo được  55 “guesses” mỗi giây khi cố gắng giải quyết một khối trên mạng Bitcoin.

Tại sao Hash Rate quan trọng?

Hash Rate cao hơn có nghĩa là bạn có thể khai thác tiền điện tử nhanh hơn, và cũng làm tăng cơ hội nhận phần thưởng cho mỗi khối mining. Hiện tại, phần thưởng mining mỗi khối Bitcoin là 12,5 Bitcoin mỗi khối, và sẽ giảm xuống còn 6,25 Bitcoin vào năm 2020. Tỷ lệ này giảm một nửa khoảng bốn năm một lần để cố gắng đảm bảo Bitcoin không bị lạm phát dữ dội.

Tuy nhiên, Hash Rate không phải là tất cả và cuối cùng khi xác định mức độ sinh lãi của hoạt động khai thác. Bên cạnh đó, bạn cần xác định việc thiết bị khai thác của bạn tiêu thụ bao nhiêu năng lượng. Nếu bạn lấy Hash Rate khai thác của bạn và chia cho mức tiêu thụ năng lượng, điều này sẽ cho bạn thấy hiệu quả thực sự của nó. Dưới đây là top 10 GPUS (Graphics Processing Unit) với tỷ lệ Hash Rate cao nhất, nguồn hashrates.com:

Top 10 GPU với Hash rate cao nhất

Đo lường và đơn vị đo Hash Rate

Hash Rate là một đơn vị được đo bằng băm – hashes mỗi giây hoặc [h / s] và đây là một số đơn vị đo thông thường được sử dụng.

Đơn vị Hash rate

– 1 kH / s là 1.000 (một nghìn) hash mỗi giây

– 1 MH / s là 1.000.000 (một triệu) hash mỗi giây.

– 1 GH / s là 1.000.000.000 (một tỷ) hash mỗi giây.

– 1 TH / s là 1.000.000.000.000 (một nghìn tỷ) hash mỗi giây.

– 1 PH / s là 1.000.000.000.000.000 (một triệu tỷ) hash mỗi giây.

– 1 EH / s là 1.000.000.000.000.000.000 (một tỷ tỷ ) hash mỗi giây.

Chuyển đổi tỷ lệ các đơn vị Hash Rate

– 1 MH / s = 1.000 kH / s

– 1 GH / s = 1.000 MH / s = 1.000.000 kH / s

– 1 TH / s = 1.000 GH / s = 1.000.000 MH / s = 1.000.000.000 kH / s

Đo lường Hash Rate

Hash Rate rất khó tính theo công thức; nó thường được xác định theo kinh nghiệm. Con số này phải đến từ một người có cùng loại phần cứng và đã đo được bao nhiêu băm mỗi giây mà thực sự thực hiện, đối với một thuật toán băm nhất định. Trên thực tế, đo lượng Hash Rate đơn giản nhất là sử dụng các máy tính Hash rate.

Ví dụ, đối với SHA256d, được sử đụng cho Bitcoin, bạn có thể xem https://en.bitcoin.it/wiki/Non-specialized_hardware_comparison để xem và so sanh dữ liệu Hash Rate được đóng góp bởi nhiều nhà khai thác khác.

Đối với phần cứng khai thác được xây dựng có mục đích (như ASIC), nhà sản xuất thường sẽ trích dẫn Hash Rate mà máy được cho là có thể đạt được. Tất nhiên, bạn cũng có thể muốn nhận báo cáo người dùng, trong trường hợp số liệu của nhà sản xuất không thực tế.

Hash Rate và giá của Bitcoin

Tỷ lệ phân phối Hash Rate Bitcoin thời điểm hiện tại, nguồn Blockchain.com

Hash Rate Bitcoin đã tăng đều đặn trong 12 tháng qua và chỉ vài ngày vào năm 2020, nó đã đạt đến mức chưa từng thấy trước đây. Vào tối thứ Năm ngày 2.1.2020, Hash Rate Bitcoin đạt mức cao kỷ lục 120 EH/s trên Blockchain.com.

Hash rate của Bitcoin

Biểu đồ trên không phải là biểu đồ đẹp nhất, nhưng thông tin chứa trong đó cực kỳ quan trọng về Hash Rate và Giá Bitcoin. Chúng ta có thể thấy có một mối tương quan rõ ràng giữa Hash Rate và giá Bitcoin. Thông thường, Hash Rate đóng vai trò là chỉ số dẫn đầu xu hướng.

Ngoại trừ trong giai đoạn tăng trưởng 2012-2014 khi giá bắt đầu được bơm trước khi Hash Rate tăng đi kèm. Tất nhiên, đó có thể là do một lý do lịch sử đơn giản: đó là lần đầu tiên BTC tăng và giảm theo cấp số nhân (2011-2012). Do đó, khó để dự đoán liệu giá sẽ hồi phục hay không, có nghĩa là ít người quyết định khai thác tiền điện tử hơn do các yêu cầu về năng lượng năng lượng khai thác.

Sau khi giá bắt đầu tăng vọt và vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó vào khoảng tháng 3 năm 2013, chúng ta nhận thấy Hash Rate tăng rõ rệt khi nhiều người tự tin BTC sẽ tăng ở đây.

Nếu chúng ta cần thêm bằng chứng, chúng ta có thể xem xét chu kỳ tăng / giảm tiếp theo. Sau vụ giảm mạnh năm 2014, Hash Rate Bitcoin vẫn tiếp tục tăng. Mất khoảng hai năm rưỡi để Giá đuổi kịp Hash Rate và đạt mức cao mới mọi thời đại, vượt qua Hash Rate một lần nữa.

Nhiều người tin rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi giá trở về mức tương đương với Hash Rate, có nghĩa là 20.000 đô la mỗi BTC có vẻ sẽ không xa.

Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp Hash Rate có thể chạy theo xu hướng giá? Như đã thảo luận ở trên, đã có rất nhiều lần Hash Rate đã theo sau hành động giá. Tuy nhiên, dường như các thợ mỏ có xu hướng báo hiệu ý định trước khi giá di chuyển. Chẳng hạn, sau khi giảm vào cuối tháng 12 năm 2018, các công ty khai thác bắt đầu bơm Hash Rate trước khi động thái giá lớn bắt đầu vào khoảng tháng 2 năm 2019.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo coinrivet.com, finance.yahoo, coinsutra.com, Bitcoin.Stackexchange

Được viết bởi: Đặng Kiều


Giúp chúng tôi đánh giá nội dung của bài viết